Cạo vôi răng là gì ? Có nên cạo vôi răng không ?

Cạo vôi răng, còn được gọi là lấy vôi răng, là một quá trình nha khoa được thực hiện để loại bỏ mảng vôi răng (còn gọi là bám răng hoặc răng mảng) và các cặn bã nhờn trên bề mặt răng. 

Mảng vôi răng là kết tụ của vi khuẩn và các loại thức ăn trên răng, và nó có thể dẫn đến viêm nướu, sâu răng, hôi miệng và sưng nướu nếu không được loại bỏ. Và nếu bạn quên không cạo vôi răng định kỳ sẽ có thể gây ra bệnh viêm nướu.

Quá trình cạo vôi răng tại nha khoa

  • Kiểm tra và chuẩn đoán: Bắt đầu bằng việc nha sĩ thực hiện một kiểm tra nha khoa để xác định mức độ mảng vôi răng trên răng của bạn. Dựa trên kết quả kiểm tra, nha sĩ quyết định liệu cạo vôi răng cần thiết hay không.
  • Xác định kỹ thuật và dụng cụ: Nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa đặc biệt, bao gồm bàn chải cạo vôi (ultrasonic scaler) hoặc dụng cụ cạo vôi thủ công, để lấy vôi răng.
  • Làm sạch và loại bỏ mảng vôi răng: Bằng cách sử dụng dụng cụ cạo vôi, nha sĩ sẽ loại bỏ mảng vôi răng và cặn bã nhờn từ bề mặt răng. Thông thường, quá trình này được tiến hành dưới tình trạng tê bên ngoài để đảm bảo bạn không cảm thấy đau.
  • Rửa sạch và đánh bóng bề mặt răng: Sau khi loại bỏ mảng vôi, nha sĩ sẽ rửa sạch răng và sau đó sử dụng bàn chải để đánh bóng răng, giúp làm cho bề mặt răng trở nên mịn màng.

Cạo vôi răng có đau không? 

Quá trình cạo vôi răng thường không đau. Nha sĩ thường sẽ sử dụng thuốc tê bên ngoài để đảm bảo bạn không cảm thấy đau hoặc không thoải mái trong quá trình cạo vôi. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy một số cảm giác như một cảm giác nhẹ hoặc run rẩy trong quá trình điều trị, nhưng nó thường không gây đau đớn.

Quá trình cạo vôi răng là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe nha khoa và đảm bảo răng của bạn duy trì sạch sẽ và khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng nào về quá trình này, hãy thảo luận với nha sĩ của bạn để có được thông tin cụ thể và thêm sự thoải mái.

Cạo vôi răng có gây ảnh hưởng gì không ?

Cạo vôi răng không gây ảnh hưởng gì mà ngược lại cạo vôi răng còn tránh được các bệnh về răng miệng.

Các bác sĩ thường khuyên rằng nên đi cạo vôi và đánh bóng răng tầm 6 tháng làm 1 lần. Đối với các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể tầm 3 tháng là cạo vôi răng 1 lần, tùy theo chỉ định của nha sĩ. 

Nếu bạn chải răng đúng cách và thường xuyên (2 – 3 lần trong 1 ngày) sẽ hạn chế khả năng hình thành vôi răng thì bạn có thể chỉ cần cạo vôi răng mỗi năm 1 lần.

Một số lưu ý khi cạo vôi răng:

Tùy vào từng đối tượng thì các nha sĩ sau khi cạo vôi răng sẽ có những lưu ý cụ thể như sau:

  • Đối tượng mắc các bệnh lý về răng miệng: Trường hợp bị mắc bệnh về răng như viêm tủy, răng sâu, viêm nha chu và các bệnh khác liên quan đến răng miệng thì việc cạo vôi răng vẫn có thể tiến hành song song nếu không gây khó chịu cho bệnh nhân.
  • Đối tượng là phụ nữ mang thai: Việc cạo vôi răng cho phụ nữ đang mang thai cũng được cho là cần thiết. Tuy nhiên, cạo vôi răng nên được thực hiện trong giai đoạn từ tháng thứ 4, 5 và 6 và tránh thực hiện quá trình này trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.