Nhổ răng khôn cần biết những gì ?

Việc mọc răng khôn làm cho việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, đau nhức và sưng đỏ xung quanh chân răng. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây tổn thương phần nướu bên cạnh gây hại trực tiếp đến những răng bên cạnh. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng đường mũi và họng, nhiễm trùng huyết,…

1. Phẫu thuật nhổ răng khôn có đau không?

Thực tế, việc nhổ răng khôn có đau không tùy vào nhiều yếu tố khác ví như tình trạng sức khoẻ, kinh nghiệm của bác sĩ tiểu phẫu và các thiết bị máy móc phục vụ cho ca nhổ răng khôn.
Bên cạnh đó, trước khi nhổ răng khôn, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây mê giúp người bệnh không có cảm giác đau hay khó chịu trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật. Sau Khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau nhẹ để giúp người bệnh ít bị đau và không tác động đến tâm lý sau tiểu phẫu.
Theo kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nha khoa cùng chia sẻ của nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn, khoảng 1 – 2 ngày đầu nhổ răng khôn có thể bệnh nhân sẽ cảm giác đau ở vùng quanh răng số 8. Mức độ đau nhức của mỗi bệnh nhân sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Nếu người bệnh có sức khoẻ bình thường thì không cảm thấy đau nhức cũng không phải dùng bất cứ thuốc giảm đau nào.
Trong trường hợp sau 1 tuần nhổ răng khôn, người bệnh vẫn cảm thấy hiện tượng đau nhức ở vùng răng số 8. Bên cạnh đó, kèm theo một vài dấu hiệu khác như hạch sưng to, sốt hay sưng tấy thì khả năng người bệnh đang gặp phải các biến chứng của sau thực hiện nhổ răng khôn. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

2. Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý những điều này.

Sau khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn, có thể có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân. Để giảm thiểu nguy cơ trên, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi. Tránh làm việc gì cần dùng sức mạnh hoặc sức khỏe trong những ngày đầu.
  • Áp dụng lạnh: Dùng túi lạnh hoặc gói lạnh để áp dụng lên vùng má chỗ nhổ răng trong khoảng 24 giờ đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng và đau.
  • Dùng thuốc theo chỉ dẫn: Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc giảm đau và kháng viêm thường được kê cho bệnh nhân để giảm sưng và đau.
  • Tránh vận động: Không được hút thuốc lá, uống từ ống hút, nhai thức ăn cứng để không làm tổn thương vùng miệng mới phẫu thuật. Không được dùng nước muối để vệ sinh răng miệng vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn và 6 giờ đầu sau tiểu phẫu không nên khạc nhổ.
  • Chăm sóc vệ sinh miệng: Chải răng nhẹ nhàng xung quanh vùng phẫu thuật, nhưng hạn chế chạm đến khu vực đang lành mạnh. Áp dụng dung dịch muối hòa tan để súc miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát chảy máu: Nếu máu chảy, hãy áp dụng áp lực nhẹ bằng gạc sạch lên vùng chảy máu trong khoảng 15-20 phút. Nếu máu vẫn chảy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Tuân thủ chỉ định: Tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc đi khám nếu cần và không bỏ sót bất kỳ buổi hẹn nào.
  • Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn cứng, nóng, hay dễ gây kích ứng trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Hãy ăn thức ăn mềm và mát để giảm thiểu đau đớn và không làm tổn thương vùng tiểu phẫu.

Xem thêm: Giá nhổ răng khôn ở nha khoa là bao nhiêu ?