Tại sao cần điều trị tủy răng ?

Viêm tủy răng là tình trạng vùng tủy và các mô quanh chân răng bị viêm nhiễm và nếu không điều trị tủy răng sớm, việc điều trị sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, có nhiều trường hợp khi phát hiện đã ở giai đoạn chết tủy không thể cứu vãn.

1. Một số nguyên nhân gây viêm tủy răng

Tủy răng được bảo vệ bởi các phần cứng ở xung quanh bao gồm ngà răng và men răng. Mặc dù tủy răng được bảo vệ bởi nhiều lớp, nhưng nó cũng có thể vì một số nguyên nhân khiến các lớp bảo vệ tủy răng bị ảnh hưởng, làm cho tủy răng bị lộ ra và có khả năng bị viêm.

  • Sâu răng: Là nguyên nhân phổ biến nhất. Vi khuẩn xâm nhập qua lỗ răng và lan ra tủy răng, gây viêm nhiễm.
  • Vết thương do chấn thương: Nếu răng bị va đập mạnh hoặc gặp phải sự tác động mạnh từ tai nạn, có thể gây tổn thương và làm mất tính bảo vệ của lớp men răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm tủy.
  • Răng nứt, vỡ: Nứt rạn trên bề mặt răng tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể xâm nhập và gây viêm tủy.
  • Quá trình lão hóa: Răng cũng có thể trở nên yếu hơn theo thời gian, làm giảm khả năng chống lại vi khuẩn, dễ dẫn đến viêm tủy.
  • Các thủ thuật nha khoa không đúng cách: Nếu các thủ thuật nha khoa không được thực hiện đúng cách hoặc không chính xác, có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng.
  • Nhiễm trùng từ răng hôi: Răng hôi (răng chết) có thể trở thành nguồn nhiễm trùng lan ra tủy răng gần đó.
  • Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng không tốt: Việc không chăm sóc răng miệng đúng cách, không đánh răng, không sử dụng chỉ nha khoa, hay ăn uống chứa nhiều đường cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm tủy răng.
  • Do kỹ thuật của nha sĩ điều trị trước đó: Vết trám các lỗ sâu chưa kín hoặc vấn đề mài cùi răng để bọc răng sứ.

2. Vì sao cần điều trị tủy răng càng sớm càng tốt?

Tủy răng từ lâu nó đã giống như “trái tim” của mỗi chiếc răng, nghĩa là nếu tủy răng vấn đề gì thì sẽ ảnh hưởng đến sự sống của chiếc răng. Bình thường là nhờ vào tủy răng nên bạn có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn và khi tủy bị viêm, bạn sẽ thấy khó chịu, đau nhức khiến ăn uống không ngon miệng. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm tủy răng sẽ dần dần đến giai đoạn hoại tử và khiến bạn bị mất răng.

Việc phát hiện viêm tủy răng từ sớm sẽ giúp răng dễ phục hồi và khỏe mạnh bình thường trở lại vì tình trạng viêm này còn có thể kiểm soát được. Nếu tình trạng bệnh viêm tuỷ tiến triển nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến các vùng xung quanh răng. Những chất hoại tử từ tuỷ răng thoát ra khỏi chóp chân răng gây nên viêm nhiễm vùng xung quanh chóp răng gây viêm mô liên kết, viêm xoang hàm, hoặc tụ lại ở chân răng tạo thành u hạt, nang chân răng, . ..

Nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến rụng răng. Ngoài ra, vi khuẩn còn gây những viêm nhiễm ở vị trí khác như viêm nội tâm mạc, viêm xoang hàm,…

Điều trị tuỷ răng cũng là một thách thức lớn, không chỉ với bác sỹ răng hàm mặt nói chung mà còn với các bác sỹ chuyên khoa về nội nha. Điều trị tuỷ răng phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao và chuyên môn sâu của đội ngũ bác sỹ cũng như phải có những thiết bị máy móc tiên tiến.