Cách giảm đau sau khi trồng răng implant

Bị đau sau khi trồng răng Implant cần làm gì để giảm đau? Hiện nay, có rất nhiều cách để chăm sóc răng và giúp giảm đau răng như thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách, thư giãn, ăn món ăn mềm và dùng các loại thuốc giảm đau theo hướng dẫn của Bác sỹ.

Cách giảm đau sau khi trồng răng implant

1. Phân loại cấp độ đau sau khi trồng Implant

Đau là cảm giác khó chịu khi có sự hình thành các vết thương trên cơ thể. Đây là một yếu tố quan trọng đối với sự sống còn. Vậy khi cấy ghép Implant có đau không? Các cấp độ đau sau khi cấy ghép Implant bao gồm những gì? Dưới đây là các cấp độ đau được phân chia theo 3 nhóm chính: Cơ chế gây đau, mức độ đau và theo thời gian mà người trồng răng implant không nên bỏ qua.

 • Đau theo vị trí gây đau: Nguyên nhân là khi cấy ghép Implant có thể gây phá huỷ cấu trúc , gây ra tình trạng đau đớn và sưng tấy.
 • Đau theo giai đoạn: Bao gồm đau cấp tính (kéo dài dưới 3-6 tháng) và đau mạn tính (kéo dài trên 3-6 tháng)
 • Đau theo vị trí đau: Thứ nhất là đau cục bộ khi cảm nhận vị trí đau trùng với vị trí cấy ghép Implant bị chấn thương. Thứ hai là đau xuất chiếu khi cảm thấy vị trí đau ở các vùng khác với vị trí cấy ghép Implant. Cuối cùng là đau lan rộng xuất hiện bởi đau di chuyển từ phía nhánh thần kinh này sang phía nhánh dây thần kinh khác.

Do đó, sau khi cấy ghép Implant, mỗi một người sẽ cảm nhận những mức độ đau khác nhau, theo cảm nhận của mình. Các mức độ có thể là đau nhẹ, đau trung bình, đau dữ dội không chịu nổi bởi vì cơ thể khác nhau sẽ có một ngưỡng đau riêng biệt.

2. Cách giảm đau sau khi trồng răng Implant

Sau khi trồng răng Implant xong thì tình trạng đau như một phản ứng tự nhiên của cơ thể xuất hiệnvài ngày đầu. Do đó, sau khi trồng răng Implant cần làm gì để hết đau thì bệnh nhân nên tham khảo một số phương pháp hiệu quả bên dưới:

 • Chườm đá lên vùng đau, sưng: Đắp một túi đá nhỏ lên vùng bị đau và sưng tấy khoảng 10-15 phút. Nhiệt độ thấp giúp làm giảm sưng viêm và giảm đau hiệu quả.
 • Uống thuốc giảm đau sau khi được Bác sĩ chỉ định: Lựa chọn loại thuốc giảm đau thích hợp để sử dụng sau khi cấy ghép Implant. Lưu ý, bệnh nhân nên tham khảo chỉ định và hướng dẫn điều trị của Bác sĩ khi sử dụng thuốc.
 • Tránh tác động ở vùng răng Implant: Vị trí này vẫn còn đang hồi phục và chưa lành vết thương nên khi tác động sẽ dễ bị tổn thương và gây đau.
 • Vệ sinh răng miệng với nước muối sinh lý: Dung dịch này sẽ giúp bảo vệ vùng răng Implant không bị nhiễm khuẩn.
 • Nghỉ ngơi hợp lý: Nghỉ ngơi để tránh vận động quá sức trong vòng 24 – 48 giờ sau khi cấy ghép Implant giúp các vết thương lành, tránh gây đau.
 • Ăn món ăn mềm, dạng lỏng: Trong quá trình phục hồi, bệnh nhân cũng nên hạn chế ăn thức ăn cứng và nhai thức ăn nhằm hạn chế tác động lên vị trí trồng răng.
 • Tuân thủ chỉ dẫn của Bác sĩ: Điều này sẽ giúp vết thương lành nhanh nhất khi cấy ghép Implant.
 • Hạn chế hút thuốc lá: Thành phần trong thuốc lá có chứa nhiều hoá chất độc hại nên sẽ làm vị trí mất răng sẽ lâu lành hơn và gây đau đớn, khó chịu.
 • Nằm thẳng hoặc nằm nghiêng về phía trước phía cấy ghép răng Implant. Điều này giúp hạn chế việc má áp sát vào chỗ cấy ghép gây tổn thương đến răng đã cấy ghép
 • Súc miệng với nước ấm: Để vệ sinh sạch sẽ vùng cấy ghép Implant (Nên súc khoảng 1-2 lần/ngày)

Người cấy ghép implant có thể áp dụng các biện pháp giảm đau sau khi cấy ghép Implant trên nhằm đảm bảo sức khoẻ cũng như việc khôi phục răng mất một cách tốt nhất.