Chỉnh nha là gì ? Thời gian nào phù hợp để chỉnh nha ?

Nhiều khách hàng có nhu cầu thực hiện chỉnh nha cho bản thân hoặc người thân. Tuy nhiên chưa thật sự hiểu bản chất của chỉnh nha là gì. Hãy cùng bác sĩ chuyên chỉnh nha tại Nha khoa tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chỉnh nha là gì ? Thời gian nào phù hợp để chỉnh nha ?

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp nắn chỉnh răng nhằm điều trị các bệnh lý hàm mặt, phục hồi chức năng nhai và giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống.

Chỉnh nha hay niềng răng, là một phương pháp điều trị nha khoa tổng quát, thuộc chuyên ngành chỉnh hình hàm mặt.

Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các trường hợp lệch lạc khớp cắn do răng hoặc do xương, do khớp, cải thiện chức năng ăn nhai và đem lại nụ cười hài hoà thẩm mỹ.

Chỉnh nha không giới hạn độ tuổi điều trị, ngày nay chỉnh nha đã trở nên thông dụng.

2. Chỉnh nha trong trường hợp nào?

Những trường hợp cần chỉnh nha có thể kể đến như người có răng bị hô, thưa, răng mọc lệch lạc, mất răng, khớp cắn kín hoặc hở, khớp cắn chéo một răng, răng mọc ngầm, răng giả mọc sai vị trí, một vài trường hợp chỉnh nha kết hợp với điều trị phẫu thuật, cụ thể là:

2.1 Răng hô (còn gọi là răng vẩu)

Là tình trạng hàm răng phía trên bị nhô cao quá nhiều so với hàm dưới. Răng mất thẩm mỹ và có thể mắc phải những chấn thương. Do đó, những trường hợp trên cần được can thiệp nhằm bảo vệ răng miệng đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng.

2.2 Khớp cắn sâu

Khi hai hàm cắn lại với nhau phần răng hàm trên sẽ trùm quá nhiều lên vùng răng hàm dưới. Trường hợp này gọi là hàm có khớp cắn sâu và nếu không kịp chữa trị có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nướu và răng.

2.3 Khớp cắn ngược

Răng hàm trên nằm trong răng hàm dưới khi hai hàm răng cắn lại với nhau. Trong trường hợp cắn của răng hàm dưới không đúng. Nguy cơ làm tiêu xương mặt trước của phần trên của hàm dưới.

2.4 Khớp cắn hở

Có một khoảng hở giữa hai hàm nếu hai hàm răng khít lại với nhau. Khi mắc phải trường hợp này, bệnh nhân sẽ khó để nuốt thức ăn vì hàm không khít. Thức ăn không được nghiền nát do những vấn đề ở răng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hoá.

2.5 Răng thưa

Đây là tình trạng rất phổ biến. Người bệnh có thể bị răng thưa do thừa răng, mất răng hoặc các răng to nhỏ không đều nhau dẫn tới có những khoảng trống giữa các răng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi ăn nhai.

2.6 Răng chen chúc

Hiện tượng trên là do tình trạng xương hàm bị tiêu gây ra. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng chen chúc răng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ răng miệng. Do bị chen chúc, răng sẽ khó được làm sạch và do đó dễ dẫn đến các vấn đề viêm nướu và thậm chí sâu răng.

3. Thời điểm điều trị chỉnh nha

Độ tuổi chỉnh nha phù hợp nhất là vào khoảng từ 12 đến 16 tuổi. Người lớn, thậm chí là nam giới khoảng 30 đến 40 tuổi cũng có thể chỉnh nha với điều kiện răng phải chắc khoẻ.

Tuy nhiên, nói đến chỉnh nha thì đa phần người lớn sẽ gặp phải nhiều trở ngại hơn so với trẻ em vì lúc này răng và xương đã phát triển hoàn chỉnh và sẽ mất nhiều thời gian hơn trẻ em. Số lần tái khám tại nha khoa sẽ nhiều hơn và chi phí niềng răng theo đó cũng cao hơn.

4. Thời gian chỉnh nha 

Thời gian chỉnh nha của từng bệnh nhân sẽ khác nhau, trung bình kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Với một số trường hợp nặng hơn thì thời gian chữa trị có thể kéo dài trên 2 năm.

Trong thời gian chỉnh nha, người bệnh sẽ phải tái khám tương đối sớm, trung bình khoảng 1 lần/tuần. Nhưng sau khi khí cụ trên răng đã gỡ bỏ bạn chỉ cần tái khám định kỳ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm/lần.