Điều trị bệnh sâu răng tại nhà

Bệnh sâu răng là loại bệnh lý răng miệng khá phổ biến hiện nay, gây ra những cơn đau nhức dai dẳng. Để khắc phục điều trên, nhiều người đã tìm cách chữa sâu răng tại nhà như dùng nha đam, đinh hương, lá dâu tằm, gừng, nghệ,…. Đây đều là những nguyên liệu thiên nhiên nên rất lành tính.
Tuy nhiên, chúng không thể chữa hết hẳn bệnh. Thay vì vậy, bạn vẫn cần tìm đến nha khoa để được chữa trị theo phương thức phù hợp nhất.

1.Các yếu tố gây bệnh sâu răng.

  • Vi khuẩn từ thức ăn thừa: Vi khuẩn trong miệng được hình thành axit từ thức ăn và đường. Axit này cạn kiệt canxi và khoáng chất từ men răng, dẫn đến sự suy giảm cấu trúc và xuất hiện lỗ răng.
  • Chế độ ăn uống: Đồ uống và thức ăn nhiều đường, đặc biệt là carbohydrate dễ phân hủy và đường tinh khiết, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây răng bị sâu phát triển.
  • Khẩu hình dùng: Quá trình không chăm sóc răng miệng, không đủ vệ sinh răng miệng, cũng như không đến thăm nha sĩ định kỳ có thể tạo điều kiện cho bệnh sâu răng phát triển.
  • Yếu tố di truyền và môi trường: Một số đối tượng có khả năng cao hơn về bệnh sâu răng do di truyền hoặc do số phận genetichình thành răng yếu.

2. Cách điều trị sâu răng vĩnh viễn được sử dụng phổ biến.

Trong trường hợp bệnh sâu răng mới chỉ đang ở mức độ trung bình, lỗ sâu răng mới xuất hiện và không gây ảnh hưởng nhiều tới men răng, bạn có thể dùng các nguyên liệu sau để chữa trị: nha đam, đinh hương, quế, trà xanh, lá bạc hà,…

2.1. Cách trị bệnh sâu răng bằng đinh hương.

Chữa răng bị sâu với đinh hương là một phương pháp đã được truyền miệng từ rất lâu đời trong dân gian. Nguyên nhân là vì trong bảng thành phần của đinh hương có chứa chất eugenol với sử dụng để ức chế sự hình thành của các vi khuẩn có hại, kháng viêm, diệt khuẩn.

Bên cạnh đó, chất eugenol cũng được biết đến như một chất gây tê tự nhiên. Nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp, triệu chứng đau nhức răng sẽ giảm dần đi, đồng thời ngăn chặn tình trạng lỗ sâu răng lan rộng.

Cách làm:
– Trộn đều 1 muỗng dầu oliu với tinh dầu đinh hương.
– Thoa hỗn vừa mới pha hợp trực tiếp lên răng bị sâu khoảng 3 – 4 lần/ngày.
– Giữ khoảng 20 phút trong miệng rồi súc miệng với nước sạch.

2.2. Cách điều trị lỗ răng bị sâu bằng nha đam.

Không chỉ làm đẹp, nha đam cũng được nhắc đến nhiều bởi khả năng điều trị răng sâu. Trong nha đam có chứa khoảng 75 thành phần dinh dưỡng có lợi cho nướu, răng. Điển hình là nhóm saponin, acid salicylic, sterol, anthraquinone,.. có thể sát trùng, tiêu viêm và diệt vi khuẩn có hại ở răng miệng.

Chính vì vậy, nha đam có khả năng cải thiện các triệu chứng của căn bệnh sâu răng cực hiệu quả.

Cách làm:
– Cắt một lá nha đam tươi và tiến hành gọt bỏ vỏ để sử dụng phần cùi bên trong.
– Đặt cùi nha đam vào chỗ bệnh sâu răng và nhai nhẹ cho gel tiết ra, chảy vào phần bị sâu.
– Sau 15 phút thì bạn súc miệng với nước sạch.

2.3. Cách điều trị sâu răng bằng gừng và tỏi.

Sử dụng gừng và tỏi cũng là một phương pháp đơn giản bạn có thể áp dụng để trị sâu răng tại nhà. Trong y học dân gian, gừng chứa một chất có tên là zingibain. Chất trên cũng có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn liên tục sinh sôi và gây đau nhức răng tương đối hiệu quả.

Mặc khác, tỏi cũng chứa chất có thế kháng khuẩn khá mạnh là allicin. Vì vậy, khi được kết hợp tỏi và gừng với nhau, bạn sẽ thu được một hỗn hợp chữa răng bị sâu hiệu quả.

Hướng dẫn:
– Giã nát gừng và tỏi rồi cho vào một ít muối.
– Đắp trực tiếp hỗn hợp trên lên bệnh sâu răng.
– Để 15 phút và súc miệng bằng nước sạch, cơn đau nhức sẽ giảm dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *