Răng implant bị đào thải thì phải làm sao ?

Cấy răng implant là giải pháp hàng đầu trong lĩnh vực phục hình răng đã mất với hiệu quả vượt trội. Với việc đem lại kết quả răng tồn tại trọng đời thì cấy răng implant vẫn là phương pháp đang được ưa thích nhất hiện nay đối với việc hồi phục.

Tuy nhiên, có một số lý do khiến răng implant sau khi cấy ghép lâm vào tình trạng bị thải loại. Vậy nguyên nhân là gì? Phải làm sao khi răng implant bị hỏng? Tất cả vấn đề sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến implant bị đào thải là gì?

Tình trạng trụ implant bị đào thải xảy ra trong vòng 3-4 tháng đầu sau khi phẫu thuật. Nó chỉ xảy ra khi có sự bám dính giữa xương và implant, không có sự gắn kết xương và các mô sợi giữa bề mặt implant. Implant không tích hợp được phát hiện khi implant bất động và hình ảnh thấu quang xung quanh bề mặt implant trên phim X – quang. 

Hút thuốc lá

Đây là tác nhân chủ yếu làm implant bị thải loại. Các chất độc trong thuốc lá bao gồm nicotine, carbon monoxide, hydrogen cyanide. .. là những nguyên nhân làm chậm quá trình lành vết thương do làm giảm lưu thông máu đến vị trí cấy ghép implant. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra sớm hơn ở người có hút thuốc lá.

Trường hợp bạn không thể bỏ thói quen hút thuốc lá, bạn cần chăm sóc implant cẩn thận hơn thông qua việc uống các loại thuốc súc miệng có chlorhexidine, tuy nhiên chắc chắn nguy cơ thất bại sẽ gia tăng thêm.

Mật độ xương

Mật độ xương nghĩa là xương rỗng hay xương đặc, giúp cố định implant và cũng ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của implant. Mật độ xương được chia theo từng bậc từ bậc D1 tới D4, trong đó D1 là mật độ cao nhất và D4 là mật độ thấp nhất.

Tỉ lệ tích hợp xương cao nhất ở xương loại D2 và D3, ở xương D1 do mật độ quá cao nên nguy cơ gây giảm cấp máu đến khu vực phẫu thuật và gây ma sát khi sửa soạn khu vực phẫu thuật cao, khi đó dễ gây gãy xương do giảm cấp máu và gãy xương thứ phát Còn vùng xương D4 có mật độ ít nên việc giữ ổn định implant sau phẫu thuật sẽ khó khăn, diện tiếp xúc của xương trên bề mặt implant ít hơn cũng làm hạn chế việc phẫu thuật, gia tăng nguy cơ thất bại phẫu thuật.

Nha sĩ không thể làm thay đổi kết cấu xương của bạn, đây là yếu tố mặc định. Tuy nhiên có thể linh hoạt về kỹ thuật để hạn chế nguy cơ thải loại.

Nha sĩ cũng cần lựa chọn loại implant sao cho phù hợp nhất với mỗi cấu trúc xương. Ví dụ xương yếu sẽ chọn loại implant thuôn dạng trụ với các đường xoắn sâu. Mật độ xương yếu sẽ chọn implant thẳng vách, song song với xương.

Nhiễm khuẩn sau cấy răng implant

Vô khuẩn là điều kiện tối quan trọng đối với phẫu thuật implant giúp implant bám vào xương thành công. Nhiễm trùng có thể do nguyên nhân hút thuốc lá, thói quen vệ sinh răng miệng kém, bệnh nhân bị tiểu đường, hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc nguyên nhân từ nha sĩ, phụ tá cũng như các dụng cụ thiết bị hỗ trợ cấy răng implant không đáp ứng điều kiện vô khuẩn. ..

Dấu hiệu của việc bị nhiễm khuẩn sau cấy răng implant bao gồm: chảy máu liên tục sau 24h phẫu thuật, sốt kéo dài hay nặng hơn ở 24h đầu tiên phẫu thuật, sưng nề và đau kéo dài mà không đáp ứng với thuốc giảm đau.

Dị ứng với trụ implant

Bệnh nhân có thể dị ứng Titanium – kim loại thường sử dụng trong cấy răng implant. Mặc dù Titanium đã được chứng minh là kim loại tương thích sinh học với cơ thể, tuy nhiên cũng có những trường hợp cơ thể không dung nạp và dễ dàng bị đào thải do một dị nguyên lạ.

Lúc này bạn sẽ cần được kiểm tra, cấy răng implant được sản xuất bởi hãng khác hay là implant răng sứ thay thế, hoặc các phương pháp phục hình răng khác, mà không thể điều trị được với phương pháp cấy răng implant.

Không tuân theo hướng dẫn chăm sóc sau trồng răng implant

Các hoạt động và thói quen của bệnh nhân cũng có tác động tới implant ngay sau cấy. Bên cạnh đó, một số yếu tố liên quan tới răng dưới đây cũng là nguyên nhân khiến implant bị đào thải:

– Chẩn đoán, đo lường, tiên lượng sai lệch

– Không đảm bảo vô trùng khi tiến hành phẫu thuật

– Vùng xương sửa soạn bị tổn thương do mũi khoan gây ra

– Mất ổn định giải phẫu, implant không vững chắc, lung lay khi phẫu thuật.

Vậy răng implant mà bị đào thải thì khắc phục như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất của tình trạng trên là những cơn đau buốt, răng có dấu hiệu bị lung lay, vùng chân răng chảy máu liên tục.

Implant khi bị đào thải sẽ có dấu hiệu đau buốt, răng bị lung lay, vùng chân răng chảy máu liên tục. Ngay khi cơ thể có những dấu hiệu trên, bạn cần làm theo những chỉ dẫn dưới đây:

  • Cầm máu vết thương: Việc để máu chảy nhiều dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, bạn cần cầm máu vết thương với bông gạc sạch bóng. Đặt gạc vào vị trí implant vừa mới đặt, ấn nhẹ nhàng và để khoảng 20 phút nhé.
  • Không tự ý sử dụng thuốc bên ngoài: Một số bệnh nhân khi phát hiện implant bị nhiễm trùng và chảy máu nhiều đã tự ý mua thuốc về sử dụng. Điều này làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây nên những kích ứng có hại cho cơ thể. Bởi vậy, bạn không được sử dụng bất kì loại thuốc nào khi không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn nha.
  • Nhanh chóng đến gặp bác sĩ: Khi cơ thể có những biểu hiện của implant bị đào thải, bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng, xác định nguyên nhân và tìm ra hướng xử lý tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân trồng răng implant thất bại