Răng implant bị đào thải thì phải làm thế nào ?

Sau khi trồng răng Implant thì quá trình chăm sóc sau điều trị cần theo dõi chặt chẽ để tránh trường hợp răng Implant bị đào thải. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến  răng Implant bị đào thải ? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng răng Implant bị đào thải nhé!

Răng implant bị đào thải thì phải làm thế nào ?

1. Triệu chứng bình thường sau cấy ghép Implant

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant sẽ phục hình từ chân răng bằng việc thực hiện tiểu phẫu cấy ghép trụ Titanium vào trong xương hàm từ chân răng đã mất.

Chờ khi trụ Implant đã tương thích với xương hàm, đã chắc chắn và có khả năng nâng đỡ toàn bộ răng sứ thì sẽ tiến hành gắn răng sứ lên trên để hoàn thành răng Implant.

Vì quá trình cấy ghép Implant ít nhiều ảnh hưởng đến mô nướu và xương ổ răng nên sẽ có một vài triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo ngại bởi đây là triệu chứng hầu hết sẽ mắc phải và không có ảnh hưởng gì đối với khách hàng.

  • Chảy máu nhẹ vùng mới cấy ghép trụ Implant.
  • Xuất hiện triệu chứng sưng ở vùng mô nướu, đây là phản ứng bình thường của cơ thể.
  • Hiện tượng sưng tấy sẽ nhiều hơn nếu trước phẫu thuật có thực hiện cấy ghép xương hoặc nâng xoang hàm, và có biểu hiện rõ rệt nhất là ngày thứ 2, thứ 3 sau phẫu thuật.
  • Sau phẫu thuật có thể xuất hiện vết sưng ở gò má hoặc cằm khi máu chảy vào khu vực này.

Những biểu hiện ở trên không phải là răng Implant bị hỏng và hiện tượng này sẽ biến mất hoàn toàn sau 1 tuần. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, áp dụng phương pháp giảm đau, giảm sưng theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ phục hồi hoàn toàn.

2. Dấu hiệu răng Implant bị đào thải

Nếu sau cấy ghép Implant, bạn cảm nhận được các dấu hiệu bất thường nặng hơn tình trạng đau nhức, sưng tấy ở trên thì cần phải hết sức thận trọng.

Trong 3 tháng chờ đợi tích hợp răng Implant với xương hàm sẽ có nguy cơ răng Implant bị đào thải. Tình trạng chảy máu sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

Viêm nhiễm, sưng đau ở vị trí cấy ghép Implant:

Cảm giác đau đớn, sưng tấy nhẹ sau cấy ghép Implant là bình thường. Tuy nhiên nếu cơn đau đớn kéo dài hơn, sưng tấy nặng và kéo dài do nhiễm trùng thì đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo răng Implant bị hỏng.

Trụ Implant bị lung lay:

Tình trạng này xảy ra khi trụ Implant không tích hợp tốt với xương hàm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau xảy ra tình trạng này như bác sĩ đặt trụ Implant sai kỹ thuật, mật độ xương hàm bị lệch không đủ để đặt Implant, răng implant bị lung lay, . ..

Răng Implant bị lộ rõ trụ Titanium:

Răng Implant bị đào thải có đặc điểm là rõ ràng khi làm lộ rõ thân Implant hoặc trụ Implant bị trồi lên. Nguyên nhân có thể là do bác sĩ tay nghề kém làm sai kỹ thuật, cắm trụ Implant sai vị trí hoặc do quy trình chăm sóc vết thương của bệnh nhân không đúng cách.

4. Cách xử lý khi răng implant bị đào thải

Có thể thấy, răng Implant bị đào thải chủ yếu bắt nguồn từ ý thức chủ quan của người bệnh trong việc lựa chọn nha khoa để chữa trị và cả việc chăm sóc răng miệng sau cấy ghép Implant.

Vì vậy, muốn ngăn chặn tình trạng này thì ngay từ bây giờ bạn nên lựa chọn những nha khoa có bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và áp dụng công nghệ tiên tiến, vô khuẩn trong chữa trị. Đồng thời hãy tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ để chăm sóc răng miệng thật tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thăm khám và phát hiện ra những dấu hiệu răng Implant bị đào thải thì nên liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ dựa trên từng dấu hiệu và mức độ bệnh lý mà có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu trước đó có tình trạng chảy máu nhiều thì cần cầm máu ngay lập tức với gạc sạch. Đặt tay vào vị trí Implant và ấn nhẹ nhàng trong vòng 20 phút. Tránh để tình trạng chảy máu nặng có thể dẫn đến biến chứng tử vong.