Trồng răng implant mất bao lâu ?

Trồng răng Implant đang là phương pháp khôi phục răng bị mất tối ưu nhất hiện nay, đồng thời đây lại là phương pháp có kỹ thuật thực hiện rất khó và phức tạp. Vì vậy, người trồng răng implant không thể hoàn thiện hết tất cả chỉ trong 1 lần điều trị.

Thời gian trồng răng implant sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, thông thường thời gian cấy trụ implant sẽ trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi cấy implant xong bệnh nhân sẽ đợi tầm 3-6 tháng để hoàn tất hết quá trình trồng răng Implant. 

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy implant

Thời gian trồng răng Implant sẽ dựa vào 5 yếu tố chính tác động đến quá trình làm răng của bệnh nhân như sau:

1.1 Tình trạng răng miệng và xương hàm

Đây là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình trồng Implant vì nếu bệnh nhân mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… thì cần phải điều trị triệt để trước khi cấy Implant, để tránh tình trạng thực hiện cấy bị nhiễm trùng.

Với những bệnh nhân có xương hàm mỏng, bị tiêu xương hàm, tụt xoang hàm…thì sẽ không đủ điều kiện để phẫu thuật cấy trụ Implant mà phải ghép thêm xương, thì thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn người không phải ghép xương.

1.2 Cách chăm sóc răng của bệnh nhân

Sau khi trồng răng Implant, bệnh nhân cần ý thức chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để mau lành thương nhanh. Kèm theo đó là tránh những biến chứng như vết thương bị nhiễm trùng, trụ Implant đào thải… sẽ phải tốn thêm thời gian để điều trị hoặc cấy lại trụ Implant.

1.3 Tay nghề của bác sĩ phẫu thuật

Kỹ năng của bác sĩ mang tính quyết định rất lớn đến khả năng thành công của ca trồng răng Implant. Nếu bác sĩ thực hiện có kỹ năng chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm, sẽ đảm bảo quá trình cấy trụ Implant nhẹ nhàng và chuẩn xác. 

Đồng thời, cấy răng implant được thực hiện bởi một bác sĩ giỏi có thể giảm thiểu được những biến chứng như trụ bị đào thải, xô lệch, lỏng lẻo và không cần mất thời gian để cấy lại.

1.4 Lựa chọn loại trụ Implant 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng Implant, mỗi dòng implant sẽ có khoảng thời gian tích hợp với xương khác nhau do công nghệ của nhà sản xuất.

Đối với các dòng Implant cao cấp có công nghệ chế tác hiện đại sẽ rút ngắn được thời gian tương thích với xương hàm và phục hình sứ được nhanh hơn. Dòng trụ Implant Straumann (Thụy Sỹ) đang là hàng cao cấp nhất hiện nay có thời gian tích hợp với xương hàm nhanh với bề mặt SLActive độc quyền chỉ mất 6 tuần để tích hợp chắc chắn vào xương hàm.

1.5 Công nghệ cấy ghép implant

Nha khoa có hệ thống thiết bị, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài cùng với công nghệ cấy ghép implant hiện đại sẽ hỗ trợ quá trình phẫu thuật cấy Implant diễn ra thuận lợi và an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Đặc biệt, nha khoa có Labo ngay tại chỗ sẽ giúp thực hiện chế tác, chỉnh sửa răng sứ chính xác và nhanh chóng. 

2. Sau khi trồng răng implant bao lâu mới được ăn?

Trồng răng giả bằng cấy ghép implant chỉ là một tiểu phẫu đơn giản nên bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu. Sau 3-5 giờ, bệnh nhân có thể dùng sữa lạnh, cháo loãng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Dùng các món không cần nhai để không làm gây áp lực nhiều lên trụ implant mới cấy ghép. Nên dùng đồ ăn mềm, tránh đồ ăn khô cứng, tránh nhai cắn vào trực tiếp trụ Implant trong giai đoạn này (khoảng 3-6 tháng) vì trụ Implant cần có thời gian ổn định và tránh tác động nhiều để tương thích với xương hàm.