Hậu quả khi cấy ghép răng implant sai kỹ thuật

Đa phần các đối tượng mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện trồng răng implant nếu bệnh nhân có điều kiện sức khỏe đảm bảo}. Đặc biệt đây cũng là biện pháp được khuyên thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc hồi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trồng răng implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ đảm nhận làm cần có nhiều kinh nghiệm. Nếu không đáp ứng những yêu cầu trên sẽ dễ mang đến nhiều hậu quả khi cấy implant do bác sĩ đảm nhận làm sai kỹ thuật, sai phương pháp.

Hậu quả khi cấy ghép răng implant sai kỹ thuật

1. Kỹ thuật cấy ghép răng implant là gì?

Cấy ghép Implant là tiến bộ vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant được thiết kế với cấu trúc rất giống răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

2. Những hậu quả khi cấy implant thất bại

Hậu quả khi trồng răng implant là biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện cấy ghép răng implant không đúng kỹ thuật, không đúng phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng trồng implant

Hậu quả đáng quan tâm nhất khi cấy ghép implant sai kỹ thuật là nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi cấy trụ implant không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng giải phẫu gây nên nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân khác là do khâu vô trùng không được làm tốt, phòng phẫu thuật hay thiết bị phẫu thuật không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các dấu hiệu cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ răng bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

Nhiễm trùng vùng trồng implant
Nhiễm trùng vùng trồng implant

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật.

Tình trạng chảy máu sau phẫu thuật Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là tình trạng thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, nếu chảy máu khoảng thời gian dài và không có dấu hiệu ngưng chảy máu thì đây có thể là hậu quả khi trồng răng bằng cấy implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật
Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật

2.3 Viêm quanh trụ răng.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của người bệnh sau giải phẫu. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể làm nhiễm trùng, lâu dài sẽ dẫn đến chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Tổn thương các mô xung quanh.

Trường hợp bác sĩ không thực hiện đúng quy trình trong trồng răng, nha sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Hậu quả khi trồng răng bằng cấy implant là toàn bộ mô xung quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị phá huỷ, ca cấy ghép răng implant thất bại sẽ gây hại đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Cấy trụ implant không đúng vị trí.

Tình huống Implant không đúng cách, trụ răng bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ răng sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.