Dấu hiệu chứng tỏ trụ implant bị đào thải

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất tiên tiến và an toàn bậc nhất thế giới hiện nay. Vậy tại sao lại có trường hợp răng Implant bị đào thải? Trụ răng Implant bị đào thải là một trong những biến chứng nguy hiểm trong cấy ghép Implant. 

Nếu không điều trị sớm và hiệu quả sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Để biết dấu hiệu và cách điều trị của tình trạng trên, cùng Nha Khoa Đại Nam tham khảo ngay.

Dấu hiệu chứng tỏ trụ implant bị đào thải

Trụ implant bị đào thải là gì ?

Răng Implant bị đào thải là tình trạng trụ Implant và xương hàm mất dần tính tích hợp, không có mối liên kết vững chắc giữa xương hàm của người bệnh và răng Implant. Trụ Implant kém tích hợp có thể gây suy giảm khả năng ăn nhai, kém bền, kém chắc chắn và không thể chịu đựng được lực ăn nhai. Răng Implant bị đào thải được gọi là răng Implant bất hợp hay răng Implant bị thất bại.

Trụ Implant bị đào thải có thể diễn ra trong các trường hợp sau:

  • Trong giai đoạn lành thương sau phẫu thuật
  • Trong quá trình phục hình
  • Sau kết thúc điều trị

Răng Implant bị đào thải nếu không được phát hiện sớm có thể sẽ gây ra hậu quả lâu dài và rất khó khăn để phục hồi.

Dấu hiệu chứng tỏ trụ implant bị đào thải

Sau khi cấy ghép Implant bạn cần trung bình là 3 tháng để trụ Implant tích hợp với xương hàm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trên nếu bạn thấy một hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây. Hãy đến gặp Bác sĩ ngay:

  • Trụ Implant bị vỡ: Tình trạng này xuất hiện phổ biến ở người có xương hàm quá mỏng, mật độ xương thấp dẫn đến răng không được vững chắc. Hoặc tình trạng này cũng có thể xuất hiện nếu Bác sĩ cắm sai cách, gây tiêu xương và làm răng Implant bị rớt ra ngoài.
  • Trụ Implant bị nhô lên và lộ thân Implant là dấu hiệu rõ rệt nhất của dấu hiệu đào thải Implant. Nguyên nhân có thể từ các viêm nhiễm sau khi cấy ghép Implant do Bác sĩ không điều trị dứt điểm kịp thời tình trạng viêm nhiễm trước khi cấy ghép hoặc đặt sai vị trí, chệch hướng cũng khiến trụ Implant có khả năng bị đào thải cao.
  • Dấu hiệu sưng tấy, nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép: Sau khi cấy ghép nếu bạn gặp phải hiện tượng sưng tại vị trí cấy ghép khoảng 5 đến 7 ngày là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị sưng tấy kéo dài đến 2 tuần mà vẫn không bớt. Thì bạn hãy mau chóng đến phòng khám Chuyên khoa thực hiện cấy ghép để được các Bác sĩ Thăm khám.
  • Một trường hợp nữa khiến răng Implant bị đào thải sau khi kết thúc điều trị. Đó là ngay sau khi đã bọc răng sứ nhưng vẫn bị đào thải. Có thể do lực tác động lên bề mặt răng sứ như do xương hàm quá tải hay sử dụng trụ Implant không chính hãng, khiến răng Implant bị đào thải.

Trên đây là một vài dấu hiệu sớm giúp cảnh báo Implant của bạn đang có dấu hiệu bị đào thải. Để bạn kịp thời người nhận biết sớm đến Bác sĩ và có những hướng xử lý phù hợp.

Nguyên nhân nào khiến cho trụ implant bị đào thải

Việc trụ implant bị đào thải (tháo gỡ hay loại bỏ khỏi xương hàm) có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi cần sự can thiệp của bác sĩ nha khoa hoặc nhà phẫu thuật implant để giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Thiếu Xương Hàm:

Nếu xương hàm không đủ chắc chắn hoặc không đủ dày để hỗ trợ implant, có thể xảy ra hiện tượng lỏng lẻo hoặc mất chặt. Điều này thường xảy ra khi xương hàm mất mát do thất thoát răng tự nhiên hoặc do các vấn đề khác như bệnh nướu.

Nhiễm Trùng và Viêm Nướu:

Nếu implant không được duy trì sạch sẽ và chăm sóc nướu đúng cách, nhiễm trùng và viêm nướu có thể phát sinh. Các tình trạng này có thể làm suy giảm sức khỏe của xương hàm và làm mất chặt implant.

Tổn Thương Hoặc Gãy:

Tổn thương trong quá trình phẫu thuật hoặc sau đó có thể gây ra vấn đề cho implant. Nếu implant bị gãy, nó cần được thay thế.

Không Khép Kín Nối:

Nếu không đảm bảo kỹ thuật nối đúng giữa implant và trụ (abutment), có thể dẫn đến việc lỏng lẻo và mất chặt.

Thất Bại Kích Thích Xương (Osseointegration):

Khi implant không kích thích xương (osseointegration) đúng cách, có thể dẫn đến việc mất chặt. Osseointegration là quá trình mà implant tích hợp chặt vào xương hàm.

Các Vấn Đề Kỹ Thuật:

Những vấn đề kỹ thuật trong quá trình đặt implant và lắp đặt trụ có thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định và mất chặt của implant.