Hút thuốc lá có cấy răng implant được không ?

Ngoài các bệnh lý như suy tim, máu khó đông, tiểu đường, …được chỉ định không được cấy răng implant thì còn có nhiều người đặt ra câu hỏi “hút thuốc lá có cấy răng Implant được không?” Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Ảnh hưởng của khói thuốc lá tới cấy răng Implant

Các trường hợp mất răng khác, dù là 1 răng hay nhiều răng cũng đều được các bác sĩ khuyên cấy răng Implant. Đây là phương pháp phục hình răng vĩnh viễn tối ưu nhất hiện nay, khi có khả năng phục hồi được toàn bộ thân răng và chân răng mà phương pháp bắc cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp không thực hiện được.

Trụ Implant được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm nhằm phục hồi chân răng đã mất, tạo sự bền chắc về dài lâu. Tiếp đến là phục hình cầu răng sứ bên trên thông qua khớp nối Abutment. Răng Implant sau khi được phục hình sẽ đem lại khả năng ăn nhai ổn định cùng độ thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, có không ít khách hàng khi tiến hành cấy ghép Implant xong vẫn băn khoăn hút thuốc lá có trồng răng Implant được không? Thực tế, ngay trên bao bì của thuốc lá, nhà sản xuất cũng đã cảnh báo “Hút thuốc lá có hại tới sức khoẻ”. Theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên về cấy ghép Implant thì thuốc lá chính là nguyên nhân số một gây ảnh hưởng tới quá trình trồng răng.

Cụ thể, tỷ lệ thất bại của việc cấy ghép Implant ở những người hút thuốc lá sẽ cao hơn 10% so với những người không hút thuốc lá.

2. Vì sao thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến cấy răng Implant

Một trong những vấn đề chống chỉ định hàng đầu khi tiến hành cấy ghép Implant chính là thói quen hút thuốc lá. Nguyên nhân dẫn đến mối nguy hại trên là bởi:

  • Chất nicotine trong khói thuốc lá có thể khiến quá trình lành sẹo bị trì hoãn, vết thương chậm lành và làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép Implant.
  • Có thể làm tắc tuyến nước bọt, khiến miệng của bạn bị hôi, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh về răng miệng.
  • Hút thuốc lá nhiều sẽ gây suy giảm mật độ tế bào xương hàm. Khi đó, xương xốp sẽ trở nên yếu hơn, quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn gấp 2 lần. Lúc này, người bệnh phải tiến hành cấy ghép thêm xương trước khi trồng Implant.
  • Nguy cơ răng implant bị đào thải cao hơn 2.8 lần so với người không hút thuốc, vì thuốc lá sẽ làm gia tăng sự nhạy cảm của men răng và xương hàm với các vật thể ngoại lai.

3. Hút thuốc lá có cấy răng implant được không ?

Hút thuốc lá được liệt vào danh mục chống chỉ định khi đang thực hiện trồng răng sứ bằng cấy Implant. Thói quen thuốc lá sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình và kết quả sau phẫu thuật cho nên người dùng cần phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng lời dặn dò của bác sĩ. 

Tuy nhiên, người hút thuốc lá có trồng răng Implant được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

  • Để cấy ghép Implant thì người bệnh bắt buộc phải bỏ thuốc lá ít nhất là 1 tháng trước khi cấy ghép nhằm giảm thiểu nguy cơ cũng như làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể.
  • Sau cấy ghép Implant người bệnh cần kiêng cữ thuốc lá khoảng 2 tháng để vết thương mau lành, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và đào thải trụ Implant.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng hàng ngày và sử dụng thuốc sau phẫu thuật.
  • Tái khám định kỳ theo đúng lịch của bác sĩ nhằm theo dõi và kiểm soát nguy cơ biến chứng sau cấy ghép Implant một cách hiệu quả. Nếu gặp bất kỳ thắc mắc hoặc biểu hiện bất thường nào, bạn hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được bác sĩ tư vấn kịp thời.
  • Hút thuốc lá có cấy ghép Implant được không thì bạn hoàn toàn có thể làm được tuy nhiên ngoài việc dừng hút thuốc lá, bạn cũng phải tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, . .. Những loại đồ uống này đều không tốt cho cơ thể, lại gây tổn thương cho khu vực phẫu thuật cấy ghép Implant.
  • Để cấy ghép Implant thành công, tránh xa biến chứng thì bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Đảm bảo các tiêu chí cần thiết như tay nghề y bác sĩ, trang thiết bị nha khoa và quy trình vô trùng.

Xem thêm: Cách chăm sóc răng sau cấy ghép implant